PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÂY THÙ LÙ

Thứ ba - 27/04/2021 05:48
Dạo gần đây, ở nhiều trang báo hay các kênh truyền thông đại chúng thường nhắc đến một loại cây mang tên "cây thù lù". Đối với nhiều con dân đất Việt có thể họ đã không còn xa lạ gì với loại cây mọc dại, xuất hiện tràn lan ở mọi bờ ruộng, con kênh khắp làng quê mình ngày ấy.

1. Những điều cơ bản bạn nên biết về cây thù lù
  • Cây thù lù ở Việt Nam có tên khoa học là Physalis angulata L.
  • Thù lù thuộc họ Cà – Solanaceae, bởi lẽ trái của cây thù lu nhỏ xinh như trái cà chua bi, mọng nước ,ruột của quả thù lù cũng có rất nhiều hạt, và thân thảo.
  • Những tên gọi khác của cây thù lù chúng ta có thể nghe thấy là cây tầm bóp, cây lồng đèn,...
​​​​​​2. Những đặc điểm nhận dạng của cây thù lù

Men theo từng con kênh hay từng thửa ruộng khắp làng quê Việt Nam bạn sẽ thấy được rất nhiều cây thù lù thuộc dạng thân thảo chỉ cao ngang phần eo của bạn( từ 50 – 90cm). Thân cây tầm bóp có khá nhiều cành, thường mọc rủ xuống đất.
Lá cây thù lù hình bầu dục, có màu xanh, dài khoảng 0,3cm và rộng từ 0,2 đến 0,4cm. Lá mọc so le, nối liền với thân bằng một cuống lá dài.

Vào mỗi độ cây tầm bóp ra hoa, bạn sẽ được chứng kiến một cảnh tượng khắp con đường, tràn ngập cánh đồng trải đầy màu hoa trắng muốt, tinh mơ. Ấy vậy nhưng trên thực tế thì hoa của cây tầm bóp không mọc theo từng chùm mà mọc đơn độc, cánh hoa mỏng có 5 cánh, nhụy vàng. Đài hoa màu xanh có hình chuông, bên ngoài bao phủ bởi lớp lông tơ mịn.

Quả thù lù mọng, hình tròn, có bề mặt nhẵn và ra quanh năm. Quả có màu xanh khi còn nhỏ và chuyển dần sang màu đỏ hoặc màu cam khi chín. Bao bọc bên ngoài quả là lớp đài bảo vệ, dùng tay bóp vào quả sẽ thấy có tiếng kêu. Vì đặc điểm dễ nhận dạng này mà cây thù lù còn được gọi với cái tên rất dân dã đó chính là cây lồng đèn. Lớp vỏ những chiếc lồng đèn nhỏ xinh nhẹ nhàng bao bọc từng trái thù lù tựa ngọn lửa vàng nhẹ trông rất xinh xắn. Qủa Physalis khi nếm thử có một hương vị rất đặc biệt, nó là sự pha lẫn mùi vị của dâu tây, dứa và kiwi, với độ chua nhẹ. Không phải tất cả các loài Physalis đều cho quả ăn được. Tuy nhiên, một số loài chọn lọc được trồng để lấy quả ăn được.

3. Đặc điểm sinh trưởng của cây lồng đèn

Sở dĩ, tuổi thơ của trẻ con đất Việt không lạ lẫm gì với loại cây mang tên thù lù là vì đây là một loại cây có khả năng sinh trưởng khá tốt. Thù lù có thể phát triển ở hầu hết các loại đất và phát triển rất tốt trong đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi đâm hoa thì chúng yêu cầu độ ẩm cho đến khi đậu quả. Vì vậy, xung quanh các con kênh, ruộng lúa nơi có lượng đất ẩm chính là nơi thích hợp nhất giúp cho cây tầm bóp sinh trưởng một cách mạnh mẽ và có thể ra trái quanh năm.

Dễ sinh trưởng ngoài tự nhiên là thế, những cây thù lù vẫn rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại bệnh và sâu bệnh phổ biến trên cà chua, và các loài gây hại khác như rệp, ruồi trắng, bọ nhện và bọ khoai tây (Leptinotarsa ​​juncta) cũng tấn công chúng.
Phương pháp nhân giống hiệu quả và nhanh chóng nhất cho cây tầm bóp chính là nhân giống bằng hạt. Một số loài không tương thích và cần phấn hoa từ các cây khác để kết trái.

4. Phân biệt các loại cây thù lù

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thù lù khác nhau, có thể phân biệt dựa trên đặc điểm sau:
  • Cây thù lù cạnh: Có đặc điểm miêu tả bên trên, thường được dùng nhiều làm thuốc.
  • Thù lù nhỏ (Physalis minima): Là loại cây thuộc loại thảo hằng niên, cao khoảng 40cm, thân có lông. Lá có phiến dài từ 2 – 9cm, rộng 1 – 5cm, mép lá có răng thưa, mặt có lông mịn, cuống dài 1 – 5cm. Hoa màu vàng nhạt, nhỏ, tràng hoa có đốm nâu.
  • Thù lù lông: Cây cao gần 1m, phủ đầy lông, nhiều nhánh, cành non mọc đứng. Lá có phiến xoan tam giác, gốc hình tim, đầu nhọn, mép nguyên hoặc có thùy cạn, dài 3,5 – 10cm, rộng 2 – 5cm và có lông mềm. Hoa mọc đơn độc ở nách lá, có màu vàng, đài cao 5mm, có lông, tràng hình chuông. Quả thù lù lông mọng, hình cầu, màu vàng, to khoảng 1,5cm, mang đài tồn tại to, vỏ mỏng có lông.
  • Cây thù lù đực (cây lu lu đực, cây nút áo): Thân hơi có lông, cao 50 – 80cm, có nhiều cành. Lá hình bầu dục, mềm nhẵn, dài từ 4 – 15cm, rộng 2 – 3cm. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành tán nhỏ ở kẽ lá. Quả hình cầu, đường kính 5 – 8mm, khi non màu lục, sau vàng và khi chín có màu đen tím. Toàn cây có chất độc, khi vò có mùi hôi.
  • Cây thù lù Nam Mỹ (Physalis peruviana): có chiều cao vượt trội từ 0.9m đến 1.6m. Qủa có kích thước cũng siêu to khổng lồ so với các loại còn lại.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Danh mục Sản Phẩm

Copyright © 2015 Physalisvn.com . All rights reserved

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây