Cây Thù Lù

Thứ tư - 28/04/2021 16:47
Cây thù lù là một trong những loại cây thuộc chi thù lù - tên khoa học là Physalis, là một loài thực vật mọc thẳng, thân thảo, thuộc họ cây bìm bịp Solanaceae . Nó sinh sản bằng hạt, lá của nó có màu xanh đậm và hình bầu dục thô, thường có hình răng xung quanh mép. Hoa của nó có năm cánh và màu vàng nhạt, trái của loại cây mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài cùng lớn với quả được và được chứa bên trong một quả bóng giống như đài hoa . Nó có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhưng hiện đã được phân bố rộng rãi và tự nhiên hóa ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

1. Địa điểm và đặc điểm sinh trưởng phát triển

Đây là một loại cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe có nguồn gốc từ Peru, Bolivia, Columbia, Physalis chúng mọc gần nhà và các tòa nhà trong các khu vườn và thậm chí ở những vùng đất cao có độ cao trên 10.000 feet (3200 mét). Nó phát triển, sinh trưởng rất dễ dàng trong những môi trường này.
Loại cây này xuất hiện ở các vùng khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới. Chúng mang lại nhiều đặc tính y học và sử dụng trong ẩm thực. Ở Việt Nam, loại cây thù lù này sinh sôi, nảy nỡ nhiều ở các vùng nông thôn nơi những bụi cây những khu vực ven đường, chúng mọc hoang dại đầy vườn mà không cần phải chăm sóc. Ngày xưa, khi chưa hiểu rõ về những loại ích của loại cây này, chúng chỉ được coi như những thú vui cho trẻ em khi mà chúng hay hái quả để bóp rồi tạo ra âm thanh vui tai. Nhưng bây giờ, khi mà những công dụng của cây thù lù được công nhận và được biết đến rộng rãi hơn thì chúng đã trở thành thứ đặc sản được nhiều người săn đón.
Cây thù lù có thể cao tới 80–100 cm trước khi ra hoa nếu trong môi trường phát triển thuận lợi, nhưng ở những nơi chịu áp lực thì sự ra hoa có thể bắt đầu khi cây cao 25–30 cm.  Nó được thụ phấn chéo, cây được nuôi từ hạt có thể bắt đầu ra hoa sau 6 tuần và quả chín sau đó 6 tuần.

2. 
Các loại thù lù phổ biến ở Việt Nam

Ở  Việt Nam chúng ta thì có 3 loại thù lù phổ biến đó là: cây thù lù cạnh hay tầm bóp, câu thù lù nhỏ, cây thù lù lông. Với tên gọi thù lù đây là một tên gọi chung chung cho nên dễ gây nhầm lần cho nhiều người nếu họ không biết phân biệt giữa 3 loại này.

a. Cây thù lù cạnh hay còn gọi là tầm bóp (Physalis angulata)


Tùy theo tên gọi của nhiều khu vực, nhiều địa phương khác nhau mà quả tầm bóp được biết đến với những cái tên khác nhau. Trong ngôn ngữ dân gian Việt Nam thì chúng được gọi bằng những cái tên như: thù lù cạnh, tầm bóp, thù lù, thù lù cái, lồng đèn, lù đù, thù đù, lồng đèn, bôm bốp, bùm bụp, lụp bụp, đùm đụp, đồm độp, bù lột, tòm bóp...
Đặc điểm của quả loài cây này là ruột có không gian rổng khi còn xanh và chín, khi bóp hay đập vở có tiếng nổ “bốp”. Có lẽ tên gọi tầm bóp, bôm bốp, bùm bụp… phát xuất từ đặc điểm này.
Công dụng của loại cây thù lù này: lá và đọt non của cây tầm bóp được sử dụng làm rau trong nhiều bữa ăn gia đình Việt, hoặc dùng trong các món lẩu, luộc, xào, canh. Ngoài ra các bộ phận của cây tầm bóp còn được sử dụng để làm thuốc chẳng hạn như thường được dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc,… Còn về quả của nó thì có thể dùng để ăn hoặc dùng chữa đờm nhiệt sinh ho.

b. Cây thù lù hay thù lù nhỏ ( Physalis minima L.)


Một số tên gọi khác của giống này gồm có: thù lù, thù lù nhỏ, thù lù đực, thù lù ta. Loại cây thù lù nhỏ này thường mọc hoang hoặc là được trồng, các bộ phận thân cây, cuống lá, cuống hoa thường có lông, lá thì có lông mịn và mép lá có răng thưa to. Về công dụng thì đọt non và lá của loại thù lù này không được sử dụng để ăn như loại tầm bóp bên trên bởi vì lá của chúng có lông và vị đắng nên không sử dụng để làm món ăn được. Quả của loại này chín thì có vị hơi chua có thể dùng để ăn chơi. Chủ yếu loại thù lù này được dùng cho y học, chúng được sử dụng để làm thuốc chữa trị một số loại bệnh.

c. Cây Thù lù lông  hay Thù lù tây ( Physalis peruviana.)


Một số tên gọi khác của giống thù lù này như: Thù lù, thù lù lông, thù lù tây, thù lù Peru, cây lồng đèn. Loại thù lù lông này chủ yếu là được trồng, chúng có thân cao đến 1m và phủ đầy lông, lá thì có phiến xoan tam giác, gốc hơi hình tim, đầu nhọn, mép nguyên hay có thùy cạn, dài 3,5-10cm, rộng 2-5cm, có lông mềm. Trái của loại này rất đặc ruột và có vị chua ngọt dùng để ăn chơi. Hiện nay loại quả này được các nước ở nam Mỹ xuất khẩu sang Bắc Mỹ và Châu Âu như một loại trái cây sạch và bổ dưỡng. Loại cây này có ở Việt Nam, được xem là cây thuốc quý, nhưng giống đã cũ, không được to và ngon như các giống đã được tuyển chọn ở Nam Mỹ. Loại thù lù này cũng giống như loại thù lù nhỏ ở trên, lá của chúng có lông nên không được sử dụng làm rau ăn, chúng chủ yếu là được sử dụng làm thuốc.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Danh mục Sản Phẩm

Copyright © 2015 Physalisvn.com . All rights reserved

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây